Tại sao ‘Windows Lite’ không được công bố tại Microsoft Build 2019

Trong vài tháng qua, người dùng công nghệ đang đồn đoán về một dự án nội bộ đang diễn ra tại Microsoft, có tên mã là “Windows Lite”, một phiên bản Windows mới được cung cấp bởi Windows Core OS và được xây dựng từ nền tảng hiện đại cho các thiết bị mới.

Đây là phiên bản Windows sẽ chạy trên PC có thể gập lại và các thiết bị máy tính nhẹ, sẽ giải quyết vấn đề trên iPad và Chrome OS. Trong một thời gian, người ta tin rằng Microsoft sẽ công bố thông tin về Windows Lite tại hội nghị nhà phát triển Microsoft Build 2019 vào tháng 5, vì đây được cho là nơi công bố phiên bản Windows mới có ý nghĩa nhất của hãng như việc Microsoft cũng đã từng công bố Windows 8 tại Build chẳng hạn.

Thật không may, có vẻ như điều này đã không xảy ra. Microsoft sẽ không sử dụng Build 2019 làm sân khấu cho Windows Lite, vì nó chưa sẵn sàng và Microsoft không muốn loại bỏ tất cả các thông báo định hướng dành cho nhà phát triển khác có liên quan tới Microsoft Azure và Microsoft 365. Một thông báo Windows Lite tại Build sẽ thống trị các tiêu đề. Vậy với Lite không được xuất hiện tại Build thì tới khi nào chúng ta có thể mong đợi được thấy Microsoft công bố nó?

Dòng thời gian cho Windows Lite luôn thay đổi, vì vậy thật khó để đưa ra khung thời gian chính xác khi nào nó sẽ được công bố chính thức. Có một số mốc quan trọng khác nhau mà Microsoft muốn đạt được trong nội bộ trước khi thông báo thậm chí được xem xét. Ví dụ: Microsoft hiện đang làm việc chăm chỉ để có phiên bản Edge mới của Chromium chạy trên Windows Lite.

Ngay từ đầu, Windows Lite và Microsoft Edge cũ đã được nhà phát hành chỉ định là nên có sự liên kết với nhau. Những thứ như Windows Sets và Edge cũ đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ trải nghiệm Windows Lite. Nhưng, bây giờ khi Edge cũ sẽ biến mất và Microsoft đang chuyển hoàn toàn sang phiên bản Chromium mới của Edge, một số điều liên quan đến Windows Lite cần được sửa đổi để thích nghi với trình duyệt mới này.

Khi nào Microsoft sẽ công bố Windows Lite?

Theo một số nguồn tin, Microsoft muốn Windows Lite đi vào thử nghiệm nội bộ rộng hơn vào mùa hè này. Có khả năng đến lúc đó, Microsoft Edge mới sẽ hoạt động trên Windows Lite. Vì vậy, trên thực tế, sớm nhất chúng ta có thể mong đợi được thấy Microsoft công bố Windows Lite vào khoảng mùa thu này. Nhưng ngay cả sau đó không được bảo đảm, vì Windows Lite không được lên kế hoạch bắt đầu giao hàng trên các thiết bị cho đến khoảng năm 2020 là sớm nhất. Tất cả phụ thuộc vào việc Microsoft có kế hoạch xem trước công khai cho Windows Lite hay không trước khi bắt đầu giao hàng.

Windows Lite là phiên bản mới của Windows đã bị khóa. Theo tôi biết, bạn sẽ không thể cài đặt nó trên bất kỳ thiết bị nào bạn thích. Trong nội bộ, Microsoft sử dụng định dạng Full Flash Update (FFU) để tải Windows Lite lên các thiết bị, không phải ISO, được sử dụng để cài đặt Windows lên các thiết bị hiện nay. Vì vậy, Microsoft sẽ phải tạo FFU cho bất kỳ thiết bị nào họ muốn thử nghiệm Windows Lite. Trong nội bộ, theo như chúng tôi biết Microsoft hiện đang thử nghiệm Windows Lite trên Surface Go và Surface Pro 4, 5 và 6.

Một thông báo vào mùa thu sẽ chỉ có ý nghĩa nếu Microsoft dự định phát hành các bản dựng xem trước. Mặt khác, sẽ có ý nghĩa hơn nhiều khi công bố nó vào năm 2020, bên cạnh các thiết bị anh hùng như “Centaurus” được cho là sẽ xuất xưởng với Windows Lite. Có rất ít lý do để công bố một phiên bản Windows mới vài tháng hoặc một năm trước khi mọi người có thể chạm tay vào nó, ở dạng xem trước hoặc theo cách khác..

Dù bằng cách nào, công việc nghiên cứu trên Windows Lite vẫn đang tiếp diễn. Và, nói một cách đơn giản, Microsoft cần HĐH này để thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *